Đại gia ngành điều tăng trích lập dự phòng, chịu lỗ để chờ qua “bão” giảm giá

Ngành điều trong nước hết sức khó khăn do giá giảm mạnh, hàng lọat nhà máy đã phải đóng cửa.

CTCP Chế biến hàng Xuất khẩu Long An (Lafooco – MCK: LAF) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 với doanh thu đạt 98,6 tỷ đồng, bằng 21% so với mức 467 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2017. Với giá vốn hàng bán 112,5 tỷ đồng, Lafooco ghi nhận khoản lỗ gộp 14 tỷ đồng. Trừ đi các chi phí khác, công ty lỗ ròng 21,9 tỷ đồng trong quý vừa qua trong khi cùng kỳ năm trước lãi 4,3 tỷ đồng.

Tính tới hết 6 tháng đầu năm 2018, Lafooco đạt 224 tỷ đồng doanh thu và lỗ 27,9 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2017, công ty đạt 564 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 11,4 tỷ đồng.

Kết quả của Lafooco là ví dụ tiêu biểu cho khó khăn của doanh nghiệp trong ngành điều Việt Nam trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Theo số liệu của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), giai đoạn tăng mua trong 5 tháng cuối năm 2017 để thực hiện nốt các hợp đồng đã ký trước đó, đã khiến tồn kho của các nhà nhập khẩu nước ngoài gia tăng. Đây cũng là một phần dẫn đến điều tiết lượng mua giai đoạn đầu năm 2018, khiến thanh khoản thị trường suy giảm. Bên cạnh đó, thì thực tế trong 2 quý đầu năm cũng chưa phải cao điểm mua mới của các nhà nhập khẩu châu Âu, châu Mỹ khi mùa kinh doanh chính chưa tới.

Trong khi đó, hiện cả nước có hơn 1.000 nhà máy điều lớn nhỏ và dẫn đến cạnh tranh lộn xộn, dư thừa công suất đặc biệt khi cầu chững lại và chất lượng khó được kiểm soát. Cũng theoVinacas, hiện 60-70% nhà máy nhỏ đã ngưng sản xuất, do tình trạng thua lỗ kể từ tháng 9/2017. Giá điều hiện đã giảm 25% so với thời điểm đầu năm cũng như cùng kỳ năm trước.

Giá điều bị cạnh tranh ép giảm khi dư thừa công suất, đặc biệt ở các lò sản xuất nhỏ lẻ, trong khi nhu cầu chưa tới kịp từ các đầu mua quốc tế lớn, đã tạo vòng xoáy, gây áp lực tới giá điều trong 06 tháng đầu năm. Bản thân các nhà nhập khẩu khi có ý định thu mua sớm theo kế hoạch cũng đã chịu thua lỗ, nên họ cũng đang ở trạng thái khó khăn khi điều chỉnh kế hoạch và tính toán giá mua trong xu thế giá giảm hiện tại.

Số liệu Vincas cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu vẫn tăng so với cùng kỳ 2017, tuy nhiên sang tới tháng 6 xu hướng xuất khẩu có dấu hiệu chững lại và giảm, và tình thế tương tự đang diễn ra trong tháng 07/2018, một hiện tượng hiếm gặp trong 05 năm vừa qua. Tình trạng ảm đạm nêu trên khiến nhiều doanh nghiệp chấp nhận bỏ cọc, bỏ hàng tại cảng…

“Cơn bão” giảm giá khiến tại Long An, có 33 nhà máy sản xuất điều đến thời điểm hiện tại chỉ còn 12 nhà máy đang hoạt động. Một số nhà máy lớn trong top 10-20 của Việt Nam cũng rơi vào tình trạng, đóng cửa, ngưng hoạt động, và cá biệt có những nhà máy đã bị ngân hàng tiến hành thu nợ gắt gao.

Là doanh nghiệp lớn trong ngành, Lafooco đã tăng trích lập 12,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho trong 6 tháng đầu năm 2018. Công ty cho biết việc trích lập dự phòng theo nguyên tắc thận trọng và cũng tuân theo quy tắc minh bạch của Lafooco trước tới nay vẫn áp dụng.

Cùng lúc đó, công ty đã phản ứng khá kịp thời với nhịp giảm của thị trường năm 2018, khi chỉ thực hiện mua nguyên liệu rất thấp so với kế hoạch thu mua nguyên liệu của cả năm (khoảng 30%). Lafooco kỳ vọng khi vào Quý 3 và Quý 4, lực mua quay lại theo mùa vụ kinh doanh, thì hoàn toàn có thể kỳ vọng giá sẽ phục hồi và các chỉ số quay lại mức bình thường.

Trong nửa cuối năm, Lafooco còn có mặt hàng giá trị gia tăng và hàng Organic, sẽ là những cơ sở để hạn chế những tiêu cực do việc giảm giá mạnh vừa qua. Hàng giá trị gia tăng của công ty năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng 50 – 60% so với 2017 và không bị giảm giá bán theo gia nguyên liệu. Hàng organic (cho vụ mùa đầu tiên) đang nhiều khách hỏi và dự kiến sẽ bán tốt.

Tương tự như Lafooco, một doanh nghiệp lớn khác trong ngành điều là CTCP Chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai – Donafoods cũng trong tình cảnh phải chấp nhận bán hàng thấp hơn giá vốn. Trong Quý 2/2018, Donafoods đạt 290 tỷ đồng doanh thu và lỗ hơn 5 tỷ đồng. Lũy kế nửa đầu năm, doanh nghiệp này lỗ gần 12 tỷ đồng.